18 Tháng 12 2014

Phong tục đón năm mới ở Nhật Bản

Uncategorized Chưa có phản hồi

Do chịu ảnh hưởng văn hóa phương Tây nên  Nhật Bản không đón năm mới theo Âm lịch như Việt Nam, Trung Quốc và một số các nước Châu Á khác.

Tuy nhiên, mặc dù cuộc sống rất hiện đại và các lễ hội được điều chỉnh theo Dương lịch, nhưng người Nhật vẫn nguyên phong tục truyền thống lâu đời.

11945808925_28e90ac14c_o

 

Các thiếu nữ Nhật Bản trong lễ trưởng thành được tổ chức vào ngày thứ Hai thứ 2 của tháng 1
 

Đón năm mới, người Nhật có tục lệ gọi là Susuharai làm tổng vệ sinh để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới.

Trang trí đón năm mới

thegioi_140124_kadomatsu-big

Người Nhật trang trí Kadomatsu ở hai bên cửa nhà để đón may mắn
  

Sau khi dọn dẹp xong, người Nhật trang trí Kadomatsu ở hai bên cửa nhà để đón may mắn. Kadomatsu là 3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông. Số đoạn trên cành thông phải lẻ chứ không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và cứ mãi mãi được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt.

Ngoài ra, lý do dùng cành thông để trang trí là vì trong mùa đông, thông vẫn xanh tươi, tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống. Đồng thời lá thông sắc nhọn có thể diệt trừ ma quỷ, Kadomatsu có hình giống cái thang để thần năm mới Toshigami xuống hạ giới đem may mắn đến cho mọi nhà.

 

thegioi_140124_02_shimekazari101230

 

Dưới vòm cửa hay trên bàn thờ, người ta treo Shimekazari để ngăn quỷ lai vãng, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam

Dưới vòm cửa hay trên bàn thờ, người ta treo Shimekazari, Shimekazari là một loại trang trí để ngăn không cho quỷ lai vãng, tương tự như tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam.

Ngày nay, người ta không chỉ treo Shimekazari trước cửa nhà mà còn treo trước tàu, xe, các phương tiện đi lại với hy vọng nó sẽ giúp tài xế tránh khỏi tai nạn, Kadomatsu và Shimekazari được trang trí cho đến hết ngày mùng 7-1 và sau đó, theo tục lệ, người ta sẽ mang đến chùa để đốt như hình thức hóa vàng của người Việt.

 

Ăn mỳ, đi lễ trong đêm tất niên

Vào ngày 31/12 là đêm tất niên (Oomisoka), là ngày quan trọng trong truyền thống của người Nhật vì đây là ngày cuối cùng của năm cũ. Sau khi hoàn tất công việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày, vào đêm giao thừa, người Nhật sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm. Bữa tối này thường diễn ra vào khoảng 10h hay 11h đêm tại nhà, mọi người quây quần lần cuối cùng trong năm cũ, cùng nhau ăn mỳ Toshikoshi-Soba.

 

thegioi_140124_03_toshikoshi-soba-2-of-2

Sợi mỳ dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

Đây là phong tục truyền thống dựa trên liên tưởng về việc ăn những sợi mỳ dài có ý nghĩa “chuyển giao từ năm cũ sang năm mới” – ý nghĩa của từ Toshikoshi. Cũng có địa phương cho rằng sợi mỳ dài của Toshikoshi-Soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

Kết thúc bữa cơm tất niên, gần thời điểm giao thừa, rất nhiều người đổ về các đền điện hay chùa chiền gần nhà để thực hiện nghi lễ Ninenmairi. Ninen có nghĩa là 2 năm, còn Mairi có nghĩa là đi để cầu nguyện, ở khắp Nhật Bản, các đền thờ Shinto chuẩn bị amazake (một loại rượu truyền thống nhẹ, có vị ngọt) để phát cho các đám đông vào lúc nửa đêm. Lúc này, chuông lớn ở các chùa trên toàn nước Nhật thi nhau cất tiếng. Người ta đẩy một cây gỗ lớn treo trước cái chuông húc vào chuông làm vang lên âm thanh như tiếng cồng.

 

thegioi_140124_04_pagoda

 

Tiếng chuông vang lên 108 lần để xua đi 108 ham muốn trần tục.
 

Tiếng chuông vang lên 108 lần để xua đi 108 ham muốn trần tục khiến con người phải khổ sở, theo như lời răn của đạo Phật. Âm thanh sâu và trầm của tiếng chuông vang đi hàng vạn dặm qua bầu không khí đêm khô và lạnh, thông báo năm cũ đã kết thúc và chào mừng năm mới.

Sau khi lễ chùa, cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, trước khi về người ta thường rút quẻ (Omikuji). Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa với vị thần rằng sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần.

 

Đón mừng năm mới

Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ đón mừng năm mới. Đầu tiên là rượu mừng năm mới trừ tà trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ, tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni và món canh này sử dụng tất cả các nguyên liệu củ cải, khoai và bánh dày (omochi)… những thứ được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên trong đêm giao thừa.

thegioi_140124_05_Ozoni_3

 

Món canh bánh dày Ozoni
 

Một đồ ăn nữa không thể không nhắc đến trong ngày Tết đó là Osechi, một phần vì quan niệm xa xưa cho rằng nấu nướng trong ba ngày đầu năm mới không tốt cho thần bếp, phần vì để giải phóng cho các bà nội trợ khỏi công việc nấu nướng bận rộn trong mấy ngày năm mới nên người Nhật có tục lệ chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội gọi là osechi trong một cái hộp lớn để cả nhà cùng ăn. Các siêu thị đều có bán các hộp Osechi như vậy.

thegioi_140124_06_osechi-ryori

Một đồ ăn nữa không thể không nhắc đến trong ngày Tết đó là Osechi
 

Khách đến chơi nhà chủ dịp năm mới thường mừng tuổi cho trẻ con. Ngày nay, có nhiều người thay tiền bằng tặng phiếu mua sách, các phiếu này do các cửa hiệu sách phát hành và người được tặng phiếu có thể dùng phiếu như tiền để mua sách tại các cửa hàng sách nói trên. Làm như vậy, người lớn hướng được trẻ con vào việc đọc sách mà họ nghĩ là có ích cho chúng… Khách ở đây là người thân trong gia đình, họ hàng. Bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên không đến chơi nhà nhau, trừ phi rất hãn hữu được mời hẹn ngày giờ rõ ràng.

Ngày 7/1, người Nhật có tục lệ ăn cháo chay Nanakusagayu. Cháo này được nấu từ 7 loại rau quả để cầu chúc sức khỏe.

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

Ngày 7/1, người Nhật có tục lệ ăn cháo chay Nanakusagayu, được nấu từ 7 loại rau quả để cầu chúc sức khỏe.

Làm vỡ bánh dày (Kagamibikari) là tục lệ người Nhật Bản tiến hành vào ngày 11/1. Bánh dày hình gương tượng trưng cho may mắn nên người Nhật không cắt mà làm vỡ bằng búa. Bánh dày vỡ ra được nấu thành chè với đậu đỏ cũng hàm ý mang lại những điều tốt đẹp.

Nguồn: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/the-gioi/phong-tuc-don-nam-moi-o-nhat-ban-a19361.html

03 Tháng 12 2014

Taxi ở Nhật Bản

Uncategorized, Văn hóa Nhật Bản Chưa có phản hồi

Cước taxi ở Nhật Bản khá cao nhưng có thể khiến mọi khách đi xe hài lòng

photo-JPG-6350-1403930704.jpg

Một chiếc xe taxi ở đường phố Nhật Bản. Ảnh: Ngọc Diệp.

Nhật Bản là nước có cước phí taxi đắt nhất châu Á. Giá tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Nagoya, Hiroshima hay Nagasaki tương đối đồng đều, khoảng 500-600 yen/km (tương đương 105.000-115.000 VND), gần gấp hai lần so với New Zealand và gấp 7 lần so với New Delhi, Ấn Độ. Thế nhưng, chất lượng dịch vụ mà khách đi taxi được hưởng có thể nói là xứng đáng.

Ưu điểm của taxi ở Nhật là thái độ phục vụ khách. Tài xế ở đây thường mặc áo sơ mi trắng hoặc xanh dương, sơ vin phẳng phiu, tay đeo găng; luôn tỏ thái độ lịch sự như cúi chào, vận chuyển hành lý giúp khách, không cầm tiền trực tiếp mà sử dụng khay đựng tiền.

Ở Nhật, tài xế là người hỏi khách lộ trình đi và tính nhẩm số tiền cước đi xe. Họ sẽ khuyên khách đi tàu điện ngầm cho tiết kiệm nếu cần thiết. Trong nhiều trường hợp, họ không đi đường dài mà chở khách đến ga tàu điện ngầm, hướng dẫn khách vào quầy hỏi thông tin để di chuyển bằng phương tiện này thay vì đi taxi.

Khi màn hình tính cước hiển thị số tiền chẵn, chẳng hạn như 1.000-2.000 yên, tài xế sẽ tự ngắt đồng hồ để không tính thêm tiền, dù vẫn còn khoảng hơn một trăm mét mới đến nơi. Phần lớn khách đi taxi thường bỏ qua tiền thừa nếu số tiền nhỏ, hoặc lái xe cố tình lờ đi để không phải trả lại khách. Chuyện này sẽ không bao giờ có ở Nhật, khi tài xế nhất định trả lại tiền thừa cho khách bằng mọi cách.

Người Nhật nguyên tắc và tuân thủ luật pháp trong việc chở khách bằng taxi. Không ai có thể thuyết phục được tài xế chở quá số người theo quy định. Nếu đã đủ 4 người trên một xe, người còn lại sẽ phải đi xe khác.

Ở Nhật, chỉ cần biết lái xe, hiểu đường phố và có đủ sức khỏe thì người tàn tật vẫn có thể lái taxi. Với kinh nghiệm đi đến nhiều trung tâm và thành phố du lịch lớn của Nhật, tôi từng gặp nhiều tài xế chỉ cao khoảng 1,5 m, thậm chí chân hơi khoèo, đi lại khó khăn. Họ từ chối sự giúp đỡ của tôi và lịch sự thực hiện nhiệm vụ vận chuyển hành lý. Ở Việt Nam, tôi chưa thấy lái xe taxi nào bị khoèo chân cả.

Trong một số lần đi taxi, không biết có phải may mắn không, nhưng tôi gặp được khá nhiều tài xế thích nói chuyện với tôi. Họ hỏi tôi đi đâu, đến Nhật làm gì và gợi ý một số địa điểm du lịch nổi tiếng mà tôi nên đến. Cũng có khi họ chia sẻ thông tin về địa điểm nào cần đặt trước, dự kiến số tiền bao nhiêu hay địa điểm nào đẹp.

Ngồi trên dưới 40 chiếc taxi ở nhiều địa điểm khác nhau, tôi mới gặp tài xế ở Kyoto và Hiroshima nói được chút ít tiếng Anh. Khi ngồi trên xe với tài xế với người không biết tiếng Anh, người đi thường sử dụng đến những bức ảnh và địa chỉ cần đến. Việc đi lại không vì thế mà bị ảnh hưởng nhiều.

Taxi ở Nhật có rất nhiều điểm cộng, nhưng không biết nhiều về đường phố là điểm yếu cần cải thiện của tài xế. Trong nhiều trường hợp, khi đến nơi tôi mới biết địa điểm cần đến chỉ cách điểm đỗ xe hơn một km, trong khi lái xe phải đi lòng vòng hoặc gọi về tổng đài hỏi rất lâu để hỏi đường.

Tuy nhiên, nếu phát hiện đi nhầm đường, họ sẽ chỉnh lại đồng hồ tính cước về 0 hoặc giảm cước để khách không chịu thiệt. Tính cách tuyệt vời của người Nhật được thể hiện trong những tình huống không ngờ đến.

Các hãng taxi ở Nhật như Toyota Prius, Toyota Crown, Toyota Comfort, Toyota Crown Sedan, Nissan thường rất đẹp và sang trọng. Nhật Bản không quy định về kiểu dáng và màu sắc xe, nên taxi ở Tokyo cũng như nhiều thành phố du lịch lớn thường đa màu, từ đỏ, hồng, xanh lá cây, đen. Riêng ở Osaka, taxi có màu đen chủ yếu.

Nguồn: VnExpress URL: http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/taxi-o-nhat-ban-3010529.html

27 Tháng 11 2014

Các danh hiệu của Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương (APU)

Uncategorized Chưa có phản hồi

“Bảng xếp hạng Trường đào tạo kinh doanh bậc Cao học năm 2015” của tạp chí NIKKEI Career (Theo nguồn Nikkei Human) Quản trị nhân lực NIKKEI cùng với tạp chí NIKKEI (Nihon Keizai Shimbun) cùng sàng lọc và tiến hành khảo sát Các trường đào tạo kinh doanh, lấy ý kiến của 2000 doanh nhân. Dưới đây là những hạng mục chính mà trường APU được đánh giá cao:

Các trường đào tạo bậc Cao học được ưa chuộng

Đánh giá bởi các công ty lớn

Xếp Hạng  Tên Trường
EAST 1 Keiko University Graduate School of Business Administration-Management Program
 2 Hitotsubashi University Graduate School of Commerce and Management – MBA Program
 3 Hitotsubashi University Graduate School of International Corporate Strategy – Finance Program
 4 Waseda University Graduate School of Commerce – MBA Program
 5 Yokohama National University Graduate School of International Social Science-Business Administuration (Businessperson’s Course)
WEST 1 Ritsumeikan Asia Pacific University Graduate School of Management – MBA
 2 Kobe University Graduate School of Business Administration – MBA Program
 3 Kyoto University Graduate School of Management – MBA Program
 4 Doshisha University Graduate School of Business – MBA Program
 5 Globis University Graduate School of Management – MBA Program (Osaka School)

 

Xếp hạng Quốc tế

Xếp hạng
Tên trường
EAST 1 University of Massachusetts – MBA Program
 2 The Open University of UK Business School– MBA Program
 3 Bond University Business School – BBT Global Leadership MBA
 4 The NUCB Business School – General Manager Program/OSAKA
 5 KEIO University Graduate School of Business Administration – Management Program
W
E
S
T

 

 1 Ritsumeikan Asia Pacific University Graduate School of Management – MBA
 2 The NUCB Business School – General Manager Program/OSAKA
 3 Kyoto University Graduate School of Management – Management Program
 4 Osaka University of Economics Graduate School – School of Business Administration – Management Program
 5 Kyoto Sangyo University Graduate School – Division of Management – Management Program

 

Bảng xếp hạng các trường Đại học năm 2015 (Theo báo Asahi)

Báo Asahi đăng tải các bảng xếp hạng trên tuần san “Shukan Asahi Shingaku MOOK” (Tuần san Asahi University Guide Magazine Book). Các bảng xếp hạng này đánh giá 761 trường Đại học của Nhật trên nhiều phương diện khác nhau. Dưới đây là các hạng mục chính mà trường Đại học APU được đánh giá cao:

Đánh giá bởi Hiệu trưởng các trường Đại học

Hạng mục này đánh giá các trường Đại học thu hút sinh viên bởi hệ thống giáo dục và chất lượng đầu ra theo ý kiến của hiệu trưởng các trường Đại học trên toàn quốc. Đại học APU xếp hạng thứ 19 trong hạng mục “Trường Đại học nhận được sự quan tâm của các hiệu trưởng”.

  Tên Trường
 1 Akita International University
Kanazawa Institute of Technology
 3 International Christian University
 4 Ritsumeikan University
 5  J,F,Oberlin University
・・・・
 9 Ritsumeikan Asia Pacific University

 

Đánh giá bởi các trường Trung học phổ thông

Hạng mục này đánh giá tổng quát thứ hạng của các trường Đại học dựa trên kết quả tham khảo ý kiến của các giáo viên hướng nghiệp thuộc các trường Trung học phổ thông khi được hỏi về trường Đại học mà giáo viên đó giới thiệu tới các học sinh của mình, và trường Đại học được các học sinh lựa chọn nhiều nhất.

 

Toàn Quốc Khu vực Kyusyu
 1 Tohoku University  1 Kyusyu University
 2 The University of Tokyo  2 Kyushu Institute Of Technology
 3 Kyoto University  3 Ritsumeikan Asia Pacific University
 4 Osaka University  4 NAKAMURA GAKUEN University
 5 NIIGATA UNIVERSITY  5 Nagasaki University
・・・  6 Kumamoto University
21 Ritsumeikan Asia Pacific University  7 SEINAN GAKUIN UNIVERSITY
Fukuoka Institute of Technology

Năm ngoái, Đại học APU xếp thứ 24 trên toàn quốc. Trong hạng mục dành cho các trường Đại học mà các giáo viên hướng nghiệp ưu tiên giới thiệu tới học sinh, Đại học APU xếp thứ 30 (năm ngoái xếp thứ 31) và xếp thứ 24 trong hạng mục dành cho các trường Đại học được lựa chọn nhiều nhất theo quan sát của các giáo viên hướng nghiệp (năm ngoái xếp thứ 30).

Sinh viên quốc tế   

Tổng số sinh viên quốc tế (*1) Tổng số sinh viên quốc tế bậc đại học (*2) Ti lệ sinh viên quốc tế bậc đại học
1 Waseda University Ritsumeikan Asia Pacific University Yamaguchi University of Human Welfare and Culture
2 Japan University of Economics Waseda University Suzuka International University
3 The University of Tokyo Nihon University Daiichi Institute of Technology
4 Ritsumeikan Asia Pacific University Osaka Sangyo University Ritsumeikan Asia Pacific University
5 OSAKA UNIVERSITY MEIKAI UNIVERSITY Osaka University of Tourism

(*1) Bao gồm sinh viên chính quy, sinh viên dự thính, sinh viên nghiên cứu, sinh viên trao đổi, v.v.
(*2) Giới hạn trong sinh viên quốc tế chính quy. Không bao gồm sinh viên dự thính, sinh viên nghiên cứu và sinh viên chuyển tiếp .

Từ năm 2007 cho đến nay, Đại học APU vẫn giữ vững vị trí đầu 6 năm liên tiếp trong bảng xếp hạng cho tổng số sinh viên quốc tế bậc Đại học.
Đối với bảng tỷ lệ các sinh viên quốc tế bậc cao học, APU giữ vị trí thứ 3.

Tính đến ngày 01/5/2013, Đại học APU có 2,420 sinh viên quốc tế tới từ 78 quốc gia trên thế giới đang theo học.

Sinh viên quốc tế tại APU (tính đến ngày 01/05/2013)

Tổng số sinh viên bậc đại học Sinh viên bậc cao học     sinh viên trao đổi. sinh viên khác Tổng
2,184 172 64 2,420

 

Bảng xếp hệ thống giáo viên quốc tế giảng dạy tại trường

Tổng số có 75 giáo sư quốc tế làm việc tại Đại học APU (tính đến năm 2013). Bao gồm các giáo sư làm việc toàn thời gian, giáo sư và giảng viên hợp đồng.

Tổng số giáo viên quốc tế làm việc tại trường Theo tỷ lệ Theo số học sinh trên một giáo viên              
1 Ritsumeikan University Miyazaki International College 1 Miyazaki International College
2 Kansai Gaidai University Kanda University Of International Studies 2 The University of Aizu
3 Kanda University Of International Studies Ritsumeikan Asia Pacific University 3 Tokyo Union Theological Seminary
4 Waseda University Akita International University 4 Akita International University
5 Kansei Gakuin University Kansai Gaidai University 5 Kanda University Of International Studies
・・・ ・・・・ ・・・
8 Ritsumeikan Asia Pacific University ・・・・ 16 Ritsumeikan Asia Pacific University

 

Giải thưởng Nikkei New Office Promotion 

Thư viện PANGAEA của đại học APU được nhận giải thưởng New Office Promotion khu vực Kyushu lần thứ 26. Thư viện PANGAEA được chọn trong 110 ứng viên cho giải thưởng. Giải thưởng “Nikkei New Office” do tập đoàn Nikkei (Nikkei Keizai Shimbunsha) cùng với hiệp hội New Office Promotion đồng tổ chức (ngày 02/08/2013)

 

Theo nguồn: http://www.apu.ac.jp/home/about/content177/?version=english

 

04 Tháng 11 2014

Lá đỏ, nét đặc trưng của mùa thu Nhật Bản

Uncategorized Chưa có phản hồi

Đến với đất nước Nhật Bản và học tập tại trường Đại học APU, các em sẽ có cơ hội được ngắm sắc lá vàng, lá đỏ trong mùa thu Nhật Bản.

Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng lá Nhật trong mùa thu nhé.

Những chiếc lá vàng bắt đầu rụng nhưng thay vào đó là một sắc màu rất riêng của những cây lá đỏ. Và khi đó không chỉ người Nhật mà cả những người nước ngoài sống tại Nhật sẽ không bỏ sót cơ hội để được đi ngắm vẻ đẹp của chúng.
> Rừng phong thay lá quyến rũ trong mùa thu Nhật Bản

Khi nói đến Nhật Bản thì không ai là không biết đến hoa anh đào (tiếng Nhật là Sakura), loài hoa đặc trưng cho mùa xuân ở đất nước mặt trời mọc. Nhưng ngoài mùa hoa anh đào ra thì không thể không nói đến mùa lá đỏ (tiếng nhật gọi là Momiji), nét đặc trưng rất riêng của mùa thu trên đất Nhật.

Nếu có dịp bạn hãy đến thăm đất nước Nhật Bản và ngắm lá đỏ vào khoảng từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11 nhé.

untitled-1-227856-1368788438_500x0.jpg
Lá trong lá.
untitled-2-692601-1368788438_500x0.jpg
Nền lá vàng càng tôn thêm vẻ đẹp của lá đỏ.
untitled-3-690487-1368788439_500x0.jpg
untitled-4-799556-1368788440_500x0.jpg
Lá đỏ và lá vàng khoe sắc.
untitled-5-960828-1368788441_500x0.jpg
Cùng nhau đi ngắm lá đỏ.
untitled-6-552170-1368788442_500x0.jpg
Lá đỏ ven hồ.
untitled-7-410523-1368788442_500x0.jpg
“Lá đỏ” – nét đặc trưng của mùa thu Nhật Bản
untitled-8-292285-1368788443_500x0.jpg
untitled-9-304148-1368788443_500x0.jpg
untitled-10-857675-1368788443_500x0.jpg
untitled-11-697167-1368788444_500x0.jpg
Vẻ đẹp khi ngắm nhìn từ trên cao.
untitled-12-804863-1368788444_500x0.jpg
untitled-13-444457-1368788445_500x0.jpg
Trong vòm lá.
untitled-14-453582-1368788445_500x0.jpg
untitled-15-753580-1368788445_500x0.jpg
Ngập trong sắc đỏ.
untitled-16-997384-1368788445_500x0.jpg
untitled-17-912582-1368788445_500x0.jpg
Lá vàng trong nắng.
Nguồn: Báo VN Express: http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/nuoc-nhat-duoc-nhuom-mau-trong-mua-la-do-2243044.html
04 Tháng 11 2014

CÁC CHI PHÍ BẬC CAO HỌC

Chi phí, Hồ sơ APU Chưa có phản hồi

1 Yên= 190 VNĐ

A. PHÍ XÉT DUYỆT HỒ SƠ

5,000 yên

B. CÁC CHI PHÍ NHẬP HỌC

 1. Phí nhập học: 130,000 yên
 2. Một phần học phí: khoản này phụ thuộc vào ngành học, mức học bổng miễn giảm học phí các em được nhận.
 3. Bảo hiểm toàn diện người thuê nhà:

-          Chương trình Thạc sĩ (không có IMAT): 7,940 yên

-          Chương trình Thạc sĩ (có IMAT): 4,380 yên

-          Chương trình Tiến sĩ: 11,530 yên

 1. Phí kí túc xá

*Đối với bậc Thạc sĩ:

- Kỳ nhập học mùa xuân (tháng 4): 188,000 yên (bao gồm phí chuyển vào kí túc xá, phí đặt cọc an ninh và tiền nhà 2 tháng đầu)

- Kỳ nhập học mùa thu (tháng 5): 168,500 yên (bao gồm phí chuyển vào kí túc xá, phí đặt cọc an ninh và tiền nhà 1.5 tháng đầu)

*Đối với bậc Tiến sĩ:

- Kỳ nhập học mùa xuân: 202,000 yên (bao gồm các chi phí tương tự bậc Thạc sĩ)

- Kỳ nhập học mùa thu: 182,000 yên (như trên)

 • Lưu ý: nếu các em thay đổi quyết định sau khi đã thanh toán các khoản chi phí nhập học trên, nhà trường sẽ KHÔNG trả lại phí nhập học, phí chuyển vào kí túc xá và một phần phí bảo hiểm toàn diện, các chi phí còn lại sẽ được trả lại nếu các em gửi yêu cầu hoàn tiền trước thời hạn 31/3/2015 đối với kỳ nhập học mùa xuân, hoặc 18/9/2015 đối với kỳ nhập học mùa thu.

C. HỌC PHÍ

 1. Chương trình Thạc sĩ khoa GSA: 2,800,000 yên/ 2 năm. Nếu học chuyên ngành có IMAT: thêm 200,000 yên/ 1 năm
 2. Chương trình Tiến sĩ khoa GSA: 4,200,000 yên/ 3 năm
 3. Chương trình Thạc sĩ khoa GSM (MBA): 3,600,000 yên/ 2 năm

D. CHI PHÍ SINH HOẠT

Khoảng 60,000- 70,000 yên/ tháng bao gồm chi phí ăn, ở, đi lại, tiền bảo hiểm

03 Tháng 11 2014

CÁC CHI PHÍ BẬC ĐẠI HỌC

Chi phí, Hồ sơ APU 29 phản hồi

1 Yên= 190 VNĐ

A. PHÍ XÉT DUYÊT HỒ SƠ: cần đóng trước khi nộp hồ sơ đăng ký 5000 Yên

B. CÁC CHI PHÍ NHẬP HỌC (sau khi đã nhận được kết quả chính thức)

1. Phí nhập học: 130,000 yên

2. Một phần học phí học kỳ 1 năm thứ nhất: khoản phí này phụ thuộc vào mức học bổng miễn giảm học phí các em nhận được.

học bổng miễn giảm học phí được nhận

 

3. Phí bảo hiểm toàn diện cho người thuê nhà: 15,100 yên (đóng 1 lần cho 4 năm)

4. Phí kí túc xá: – Kỳ nhập học tháng 4: 188,000 yên (bao gồm phí chuyển vào kí túc xá, phí đặt cọc an ninh, tiền nhà 2 tháng đầu) – Kỳ nhập học tháng 9: 168,500 yên (bao gồm phí chuyển vào kí túc xá, phí đặt cọc an ninh, tiền nhà 1.5 tháng đầu)    

 • Lưu ý: nếu các em thay đổi quyết định sau khi đã thanh toán các khoản chi phí nhập học trên, nhà trường sẽ KHÔNG trả lại phí nhập học, phí chuyển vào kí túc xá và một phần phí bảo hiểm toàn diện, các chi phí còn lại sẽ được trả lại nếu các em gửi yêu cầu hoàn tiền trước thời hạn 31/3/2015 đối với kỳ nhập học mùa xuân, hoặc 18/9/2015 đối với kỳ nhập học mùa thu.

C. HỌC PHÍ BẬC ĐẠI HỌC Học phí cần đóng trong một năm cho từng mức học bổng như sau: học bổng miễn giảm học phí được nhận

D. SINH HOẠT PHÍ Theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại APU, sinh hoạt phí một tháng bao gồm ăn, ở, đi lại, chi phí bảo hiểm sẽ vào khoảng 60,000- 70,000 yên/ tháng.

 

 

27 Tháng 10 2014

Thông tin Hội chợ Du học Nhật Bản- Jasso Fair tháng 11/2014

Uncategorized Chưa có phản hồi

Các em thân mến,

Vậy là chỉ còn gần một tháng nữa thời gian nộp hồ sơ cho Kỳ nhập học Mùa Xuân (tháng 4/2015) của Đại học APU sẽ kết thúc. Các em hãy nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ đăng ký và gửi về Văn phòng APU Việt Nam trước ngày 20/11/2014 để có cơ hội giành được các suất học bổng của Đại học APU nhé! Tính đến thời điểm này, có nhiều em nộp hồ sơ sớm cho Kỳ nhập học Mùa Xuân đã nhận được học bổng cao.

Đối với Kỳ nhập học Mùa Thu (tháng 9/2015), Đại học APU vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký của các em học sinh lớp 12. Các em nộp hồ sơ đợt 1 cho Kỳ nhập học Mùa Thu sẽ nhận được kết quả vào đầu tháng 11 tới đây nhé!

Vào giữa tháng 11, các em ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có dịp tìm hiểu về chương trình du học của gần 100 trường Đại học Nhật Bản trong đó có trường Đại học APU tại Hội chợ Du học Nhật Bản- Jasso fair được diễn ra vào thời gian và địa điểm cụ thể như sau:

Tại Hà Nội:

- Thời gian: 8:30- 16:00 Thứ Bảy, ngày 15/11/2014

- Địa điểm: Ki – ốt số 43, Khách sạn Melia – 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội

Tại TPHCM:

- Thời gian: 8:30 – 16:00 Chủ Nhật, ngày 16/11/2014

- Địa điểm:  Ki – ốt số 45, Khách sạn Equatorial, 242 Trần Bình Trọng, Q.5, Tp. HCM

Tại Hội chợ, Văn phòng APU Việt Nam sẽ đồng hành cùng đại diện của trường Đại học APU để tư vấn, cung cấp thông tin về trường cũng như giải đáp các băn khoăn trong quá trình làm hồ sơ cho các em học sinh.

Các em không cần đăng ký trước, mọi tư vấn, giải đáp băn khoăn và tài liệu được phát hoàn toàn miễn phí.

Hẹn gặp các em cùng cha mẹ tại buổi Hội chợ nhé!

 

IMG_0666

09 Tháng 10 2014

Trường Đại học APU được chọn vào danh sách 30 trường Đại học Toàn cầu hàng đầu Nhật Bản

Tin APU Chưa có phản hồi

Thầy KORENAGA Shun, Hiệu trưởng trường Đại học Ritsumeikan APU

Mới đây, một tin vui đã đến với trường Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương (Đại học APU) khi trường chính thức được chọn vào: “Hạng mục B: Kiểu mẫu dẫn đầu toàn cầu” trong “Dự án trường Đại học toàn cầu 2014” của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản.

“ ‘Dự án trường Đại học toàn cầu’ nhằm hỗ trợ phát triển môi trường học tập tại các trường đại học đang có những đổi mới mạnh mẽ trong phương pháp giảng dạy, áp dụng các biện pháp để duy trì vị trí trường Đại học đẳng cấp thế giới, đồng thời không ngừng có những sáng tạo mới để nâng tầm cạnh tranh  quốc tế.” (Trích dẫn từ bài viết của Bộ Giáo dục Nhật Bản)

Cụ thể, hai hạng mục của “Dự án Đại học toàn cầu” bao gồm: “Hạng mục A: Kiểu mẫu xếp hạng hàng đầu” nhằm vào các trường đại học với môi trường học tập và nghiên cứu đẳng cấp thế giới với mong muốn vươn tới vị trí cao trong Bảng xếp hạng 100 trường đại học Thế giới. “Hạng mục B: Kiểu mẫu dẫn đầu toàn cầu” tập trung vào các trường đại học không ngừng tự thử thách bản thân bằng việc tiến hành các trải nghiệm mới dựa trên các thành tựu đã đạt được để thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu hóa trong xã hội Nhật Bản. Đã có 109 ứng viên từ 104 các trường đại học đăng ký trong hai hạng mục A & B. Kết quả cuối cùng cho thấy: Hạng mục A: có 13 trường được chọn  (tỷ lệ 81%) và Hạng mục B: có 24 trường được chọn (tỷ lệ 26%).

Văn phòng APU Việt Nam xin chúc mừng trường ĐH Ritsumeikan APU đã đạt được danh hiệu này. Như vậy, sau hơn 10 năm thành lập, trường Đại học APU đã bước đầu được ghi nhận những nỗ lực đổi mới phát triển. Hi vọng trong thời gian tới, Đại học APU sẽ ngày càng khẳng định được vị trí tiên phong trong nền giáo dục Nhật Bản.

 

 

Nguồn: http://www.apu.ac.jp/home/news/article/?storyid=2577

Xem thêm tại: http://www.apu.ac.jp/home/gallery/article/?storyid=107&version=english

 

 

22 Tháng 9 2014

Thông tin tuyển sinh bậc Cao học tại ĐH APU năm 2015

Tin APU 12 phản hồi

Các em thân mến,

Vậy là kỳ tuyển sinh 2014 của ĐH APU đã kết thúc tốt đẹp. Giữa tháng 9 vừa qua, các bạn sinh viên Việt Nam đã lên đường sang Nhật Bản để bắt đầu cuộc sống sinh viên, trong đó có hơn 100 sinh viên bậc Đại học và 11 sinh viên chương trình Cao học.

Hiện tại Văn phòng APU Việt Nam đã và đang nhận được khá nhiều hồ sơ cho kỳ nhập học 2015. Đặc biệt, chỉ còn gần một tháng nữa sẽ kết thúc đợt nộp hồ sơ bậc Cao học cho kỳ mùa xuân 2015. Thời gian cụ thể từ 15/9/2014 đến 17/10/2014. Thời gian thông báo kết quả: 08/12/2014. Các em hãy nhanh chóng hoàn thiện bộ hồ sơ của mình và nộp tại Văn phòng APU Việt Nam trước thời hạn trên nhé!

 • Để nộp hồ sơ bậc Cao học, các em cần có:

-          Chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 80 hoặc TOEIC 780.

-          01 bài luận giới thiệu bản thân

-          01 đề cương nghiên cứu/ kế hoạch học tập

-          Bằng tốt nghiệp và bảng điểm Đại học

-          02 thư giới thiệu

-          Đơn xin học bổng miễn giảm học phí của ĐH APU

-          Đối với chương trình MBA: điểm GMAT hoặc tối thiếu 02 kinh nghiệm làm việc.

 • Để tìm hiểu chi tiết về bộ hồ sơ Cao học cũng như chế độ học bổng miễn giảm học phí dành cho bậc Cao học, các em có thể tải bộ tài liệu bao gồm Prospectus giới thiệu về chương trình Cao học tại ĐH APU, quyển hướng dẫn kèm hồ sơ đăng ký tại địa chỉ sau:

http://www.apu.ac.jp/graduate/page/downloads.html 

Với những bạn dự định đăng ký nhập học kỳ mùa thu 2015, thời gian tuyển sinh sẽ bắt đầu từ 20/3/2015 và kết thúc vào 17/04/2015. Tuy thời gian còn nhiều, các em cũng nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ bây giờ để có thể sẵn sàng cho đợt nộp hồ sơ vào năm sau nhé!

Văn phòng rất mong nhận được nhiều bộ hồ sơ của các em trong thời gian tới.

Thân mến,

Văn phòng APU Việt Nam

10704972_10152450963607725_1689910048_n

13 Tháng 8 2014

Thời gian Lễ khai giảng Học kỳ mùa Thu 2014

Tin APU 9 phản hồi
Thời gian: Thứ Sáu, ngày 19 tháng 9 năm 2014. 10:30-11:10 (Mở cửa lúc 10:00)
Địa điểm: Hội trường Millenium – khuôn viên ĐH APU
Ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật
Nhà tài trợ: Văn phòng tuyển sinh ĐH Ritsumeikan Asia Pacific University

Lưu ý: Buổi lễ khai giảng sẽ được phát sóng trực tuyến qua Ustream.
Untitled

 

 

 

 
NỘI DUNG LỄ KHAI GIẢNG

PHẦN I:

 1. Khai mạc buổi lễ
 2. Hát Trường ca của ĐH Ritsumeikan Asia Pacific University
 3. Phát biểu của đại diện chính quyền thành phố Beppu
 4. Phát biểu của Hiệu trưởng
 5. Giới thiệu các vị khách
 6. Phát biểu của khách mời
 7. Phát biểu của đại diện sinh viên ĐH APU
 8. Phát biểu của đại diện tân sinh viên
 9. Bế mạc buổi lễ

PHẦN II:

Chương trình văn nghệ của các Câu lạc bộ sinh viên ĐH APU

Văn phòng APU Việt Nam sẽ cập nhật đường dẫn trực tuyến trong thời gian sớm nhất! Mời quý vị phụ huynh và các em học sinh đón xem!