04 Tháng 4 2014

Lễ khai giảng học kì mùa xuân 2014

Cuộc sống sinh viên, Hoạt động sinh viên, Tin APU, Truyền thông Chưa có phản hồi

Vào Thứ 3, ngày 1/4/2014, Lễ khai giảng kì mùa xuân đã được tổ chức tại tòa nhà hội trường B-con Plaza, trung tâm thành phố Beppu,  để chào đón 1002 tân sinh viên từ khắp thế giới gia nhập “làng quốc tế” APU.

vn1

Trong học kỳ mùa xuân năm 2014 này, tính đến ngày 27/3/2014, nhà trường chào đón 926 sinh viên bậc đại học từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới (bao gồm 680 sinh viên quốc nội và 246 sinh viên quốc tế), 20 sinh viên cao học (4 sinh viên quốc nội và 16 sinh viên quốc tế) và 56 sinh viên trao đổi ngắn hạn (12 sinh viên quốc nội và 44 sinh viên quốc tế).

Qua bài phát biểu của mình, Giáo sư KORENAGA Shun – Hiệu trưởng nhà trường, chào đón và động viên các tân sinh viên: “ĐH APU có một lợi thế mà không một trường đại học nào khác có được – đó là số lượng lớn các cộng đồng thuộc nhiều quốc gia và nền văn hóa cùng tồn tại trong khuôn viên trường. Đây là nơi để các bạn giao tiếp và tương tác, là cơ hội để đánh thức sức sáng tạo, khả năng tìm tòi của mỗi bạn. Việc gặp gỡ với nhiều người từ khắp nơi trên thế giới sẽ khuyến khích sinh viên thoát ra khỏi lớp vỏ của chính mình, và những thách thức mới sẽ đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của bạn. Một khi bạn đã thắp lên ngọn lửa trong trái tim và trong tâm trí, tôi tin tưởng rằng người mà bạn nhìn thấy trong gương sau bốn năm tại ĐH APU sẽ không phải là người bạn nhìn thấy ngày hôm nay”.

hieu truong

Giáo sư George E. MARTIN, Hiệu trưởng trường ĐH St. Edward, Mỹ đã tham dự buổi lễ và chia sẻ về thỏa thuận hợp tác với ĐH APU: “Năm ngoái, St Edward và ĐH APU đã ký một bản cam kết hợp tác lâu dài với nhau để hiểu biết lẫn nhau, vì sự phát triển của một thế giới hòa bình. Chúng tôi tin rằng bằng cách hợp tác làm việc cùng nhau, chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn để sinh viên phát triển mạnh trong thế kỷ mới đầy thách thức này thông qua giáo dục cá nhân, nhấn mạnh tư duy phê phán và công bằng xã hội”.

2

Bạn HONG Sangwon (Sinh viên năm thứ tư khoa Quản lý quốc tế, người Hàn Quốc) phát biểu thay mặt các sinh viên đang học tập tại trường. Sau đó bạn ISHIHARA Mika (sinh viên năm nhất Khoa Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương, người Nhật Bản) và bạn VINSENSIUS Benny Purwanto (Thạc sĩ quản lý, người Indonesia) phát biểu thay mặt các sinh viên đại học và cao học mới nhập học tại trường.

Thay mặt các tân sinh viên đại học, bạn ISHIHARA chia sẻ nguyện vọng của mình về tương lai: “Chúng ta đang bước vào một trang sách mới của cuộc sống. Chúng ta không nên sợ những thách thức vì chính những thách thức này sẽ định hình thế giới của bạn một cách tốt hơn. Chúng ta may mắn được học tập ở ngôi trường đặc biệt này, nơi chúng ta có thể mở rộng khả năng, vì vậy chúng ta hãy làm cho bốn năm tiếp theo hiệu quả và đầy cảm hứng bằng cách sử dụng thời gian một cách hiệu quả, làm việc chăm chỉ cùng nhau và chia sẻ cuộc sống với nhau”.

4

Bạn VINSENSIUS sau đó phát biểu thay mặt cho những tân sinh viên cao học: “Một trong những lý do tôi quyết định học tập tại ĐH APU là để có cơ hội học chương trình MBA trong một môi trường toàn cầu thật hấp dẫn. Đối với tôi, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội. Sau khi tốt nghiệp, tôi có kế hoạch tham gia sâu hơn vào lĩnh vực kinh doanh và quản lý kỹ thuật điện và hệ thống tự động hóa. Tôi hy vọng rằng tôi có thể đóng góp tích cực hơn cho xã hội và đất nước tôi, nước Nhật Bản và các nước Châu Á Thái Bình Dương khác trong tương lai”.

Rất nhiều sinh viên các khóa trên cũng đến lễ khai giảng để chào đón các tân sinh viên và thưởng thức những màn biểu diễn đầy màu sắc sau đó, bao gồm điệu nhảy truyền thống của Indonesia, âm nhạc dân gian Hàn Quốc, nghệ thuật truyền thống Trung Quốc, biểu diễn trống và múa truyền thống Nhật Bản.

1544569_757258344286549_8434304_n 6 1979589_299672313515336_1114067665_n

01 Tháng 4 2014

Hoa anh đào Nhật Bản

Truyền thông, Văn hóa Nhật Bản Chưa có phản hồi

Từ lâu, đất nước Nhật Bản đã nổi tiếng với núi Phú Sĩ và vẻ đẹp tinh khiết của hoa anh đào mỗi khi đến mùa nở rộ vào khoảng tháng 3 – tháng 4 hàng năm.

5712_200810261502091

Người Nhật xem hoa đào là quốc hoa. Vào mùa xuân, hoa đào nở rộ từ nam lên bắc. Vẽ đẹp mỹ miều của hoa đào đã làm cho tất cả mọi người tạm bỏ đi tính tình khép kín của mình mà hoà mình với thiên nhiên để vui chơi, đùa giỡn dưới những cội đào đầy hoa ở các công viên trong lễ hội xem hoa đào, gọi là hanami. Ngày hội là dịp tuyệt vời để con người hòa mình cùng thiên nhiên, là cơ hội hoàn hảo để tạm lánh sự hối hả, sức ép cuộc sống thường ngày. Dưới những cây anh đào nở hoa, con người cảm nhận được những dòng chảy của thời gian: quá khứ, hiện tại và tương lai. Các loại cây anh đào vẫn đứng đó như những chứng tích của thời gian.

7b_EPRC.jpg http://regex.info/blog/2008-04-09/787
Nước Nhật trải dài trên nhiều vĩ tuyến, nên hoa đào cũng nở từ nam lên bắc. Từ tháng giêng, hoa đã nở ở cực nam nước Nhật như Okinawa. Ở vùng Tokyo, Osaka và Kyushyu, hoa đào Nhật Bản (tiếng Anh là Chery Blossom, tiếng Nhật là sakura) nở vào cuối tháng 3 , đầu tháng 4 dương lịch. Còn ở phía bắc như Hokkaido thì tới tháng 5 hoa mới nở. Thời gian hoa nở rộ rất ngắn chỉ khoảng 10 ngày mà thôi. Nhưng ngày nở rộ (mãn khai) là ngày nào thì còn tuỳ thuộc thời tiết nóng lạnh, nắng mưa.

thang_3_mua_hoa_anh_dao_no_tai_nhat_ban_11 hoadaonhatban161jpg1365575469 42C-anhdao5

Trong suốt chiều dài lịch sử của Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ là biểu tượng của đất nước, là tâm hồn, cốt cách, là cái đẹp truyền thống mà nó còn trở thành chủ đề, nguồn cảm hứng cho các loại hình nghệ thuật như thơ ca, nhạc, họa… Những bông hoa anh đào đã gắn với quan niệm về luân lý, thẩm mỹ của người Nhật và xuất hiện trên những bộ Kimono truyền thống, trên những đồ gốm, sứ, sơn mài và những sản phẩm trang trí khác.

07_DOOL_100407_K5

07_DOOL_100407_K4

Ngoài việc được xem như là quốc hoa của Nhật Bản, hoa đào sakura còn là loài hoa biểu tượng cho biểu tượng cho tính cách người Nhật, đặc biệt là những Samurai thời phong kiến. Sakura tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản, những người dũng sĩ thà chết trong đau đớn chứ không bao giờ để mình bị sỉ nhục, đồng thời đó cũng là tinh thần bất khuất chung của cả dân tộc Nhật Bản từ hàng trăm năm nay. Võ sĩ Samurai coi cái chết nhẹ nhàng như những cánh hoa anh đào rơi xuống trong sự tinh khôi. Hoa khi nở rộ tươi tắn và rụng ngay chứ không tàn phai, héo hon như những loài hoa khác. Người Nhật cũng như những ai từng đặt chân đến đất Nhật đều biết đến câu châm ngôn: “Anh đào giữa các loài hoa cũng như Samurai giữa những người đàn ông khác”.

Nguồn: http://www.diaoconline.vn/kham-pha/khong-gian-song-c7/nhat-ban-mua-hoa-anh-dao-i19923

                http://www.tienphong.vn/gioi-tre/ban-biet-gi-ve-hoa-anh-dao-680874.tpo

19 Tháng 3 2014

LỄ TỐT NGHIỆP HỌC KỲ MÙA XUÂN 2014

Cựu sinh viên, Tin APU, Truyền thông 1 phản hồi

Vào thứ Sáu ngày 14 tháng 3 năm 2014, Đại Học Ritsumeikan APU đã tổ chức Lễ Tốt Nghiệp học kỳ mùa xuân năm 2014. Kỳ học này có tổng cộng 699 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có 501 sinh viên Nhật Bản và 198 sinh viên quốc tế đến từ 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Các sinh viên tốt nghiệp thuộc tất cả các bậc học: Cử nhân, Thạc sỹ và Tiến sĩ. Lễ tốt nghiệp diễn ra tại tòa nhà hội trường B-con Plaza, trung tâm thành phố Beppu, với sự tham dự của đông đảo các bậc phụ huynh, bạn bè và những người đến chúc mừng các tân cử nhân.

Giáo sư KORENAGA Shun – Hiệu trưởng ĐH APU có bài phát biểu chúc mừng các tân cử nhân trước khi trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên đại diện của các khoa. Trong bài phát biểu của mình, giáo sư nhấn mạnh: “Hiện nay, ĐH APU đã thu hút được sinh viên quốc tế từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Khoảng 20% sinh viên quốc nội đến từ khu vực Tokyo. Tất cả những sinh viên này sau khi được học tập trong môi trường quốc tế đa văn hóa của ĐH APU sẽ có tầm hiểu biết quốc tế và tầm nhìn chiến lược để cùng nhau chung tay thay đổi thế giới vốn còn nhiều vấn đề phức tạp này. Tôi hi vọng tinh thần này sẽ tiếp tục tỏa sáng trong cuộc sống của mỗi sinh viên trưởng thành từ ĐH APU.” Bạn Lê Nam (sinh viên khoa Quản lý quốc tế, viết tắt là APM) sau đó đã vinh dự là một trong hai sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất trong số các sinh viên tốt nghiệp kỳ này  và được thầy Hiệu trưởng trực tiếp trao bằng tốt nghiệp.

aaa

10013913_10152318375924252_692060181_n

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tân cử nhân và tân thạc sĩ sau đó đã chia sẻ với những người tham dự về thời gian của mình ở APU. Người nhận giải thưởng danh dự ANDO Momofuku, sinh viên OKU Arika (Khoa Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương, viết tắt là APS, người Nhật Bản) đã có một bài phát biểu động viên các sinh viên khóa sau: “Giáo sư Momofuku ANDO đã để lại câu nói “nếu bạn đã có một mục đích, tất cả những gì cần thiết còn lại là sự kiên trì”. Là những sinh viên tốt nghiệp ĐH APU đang nỗ lực để thành công trên trường quốc tế, các bạn hãy ghi nhớ những mục đích và những giấc mơ các bạn đang có, và hãy hết mình phấn đấu để điều đó trở thành hiện thực. Chúng ta sẽ gặp phải những giai đoạn khó khăn vất vả nhưng sẽ luôn có người động viên chúng ta để thành công. Hãy sống có mục đích và chung tay thay đổi thế giới.”

3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đại diện tốt nghiệp bậc cao học, anh HASAN Md. Ziaul (Thạc sĩ khoa Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương, viết tắt là GSA, người Bangladesh) cũng chia sẻ: “Tôi tin rằng ĐH APU là nơi đào tạo ra những nhà lãnh đạo tương lai – những người sẽ cống hiến cho sự phát triển của thế giới. ĐH APU không chỉ dạy những kiến thức học thuật mà còn mang đến những cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức học được trên giảng đường vào thực tế. Sinh viên cũng có những cơ hội xây dựng mạng lưới quan hệ quốc tế rộng khắp. Giờ đây, trách nhiệm của chúng ta là tận dụng những hiểu biết chuyên môn và mạng lưới có được trong những năm tháng học tập tại trường để thành công trong kỉ nguyên thông tin này.”

Sinh viên NAKASHIMA Suguru (sinh viên khoa Quản lý quốc tế, viết tắt là APM, người Nhật Bản) sau đó được ngài Hiệu trưởng trao Bằng khen danh dự vì những thành tích xuất sắc đạt được trong học tập cũng như trong những hoạt động ngoại khóa.

Lễ tốt nghiệp còn có rất nhiều phụ huynh của sinh viên Việt Nam đã bay từ Việt Nam sang để đến dự buổi lễ và chứng kiến sự trưởng thành của con em mình.

1900080_10152318375514252_1148051792_n

Sinh viên Lê Nam, sinh viên Vương Thế Tôn và gia đình

1932209_10202835081411997_500391003_n 538026_10152318385064252_702529535_n 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kết thúc lễ tốt nghiệp, các sinh viên cùng nhau tung mũ cử nhân và hô vang ”Chúng ta là sinh viên ĐH APU” trước khi chia tay để hướng tới những mục đích và sự nghiệp mới.

1240561_10202835091812257_817186309_n

Chúc các tân cử nhân đạt được được nhiều thành công trên con đường tương lai của mình!

07 Tháng 3 2014

Hạn chót nộp hồ sơ cho kỳ nhập học mùa Thu tháng 9/2014

Học tập, Hồ sơ APU 10 phản hồi

Các em thân mến,

Đến thời điểm hiện tại, Văn phòng APU Việt Nam vui mừng thông báo đã có rất nhiều em học sinh trên cả nước xuất sắc nhận được các mức học bổng cao của ĐH APU Nhật Bản! Đối với những em đang và sẽ hòan thành bộ hồ sơ xin học bổng của ĐH APU cho kỳ nhập học mùa Thu tháng 9/2014, Văn phòng xin thông báo chi tiết về các đợt nộp hồ sơ cuối cùng như sau:

Đối với bậc Đại học:

-          Đợt 8: từ ngày 01/03 đến ngày 15/04/2014. Hình thức phỏng vấn: điện thoại hoặc Skype.

-          Đợt 9: từ ngày 16/04 đến ngày 30/4/2014. Hình thức phỏng vấn: trực tiếp tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh.

Đối với bậc Cao học:

-          Nhận hồ sơ từ ngày 20/03 đến ngày 18/04/2014. Ứng viên không cần phỏng vấn.

Một số lưu ý chung:

-          Ứng viên nộp hồ sơ Đại học hoặc Cao học trong thời gian nêu trên sẽ biết kết quả và mức học bổng được trao tặng vào ngày 02/06/2014.

-          Ở bậc Đại học, việc lựa chọn hình thức phỏng vấn phụ thuộc vào năng lực và nguyện vọng của thí sinh. Học bổng được xét duyệt công bằng dựa trên 4 yếu tố chính: Học bạ, năng lực ngoại ngữ, bài luận và vòng phỏng vấn.

-          Yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với ứng viên nộp hồ sơ Đại học là tối thiểu 5.5 IELTS/61 TOEFL iBT/700 TOEIC; đối với ứng viên nộp hồ sơ Đại học là tối thiểu 6.0 IELTS/80 TOEFL iBT/780 TOEIC.

-          Mọi câu hỏi, thắc mắc của ứng viên xin mời liên hệ với Văn phòng APU Việt Nam tại Hà Nội:

Địa chỉ: 17 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Email: vietnam@apu.ac.jp

ĐT: 04-37622117

Chỉ còn một khoảng thời gian ngắn nữa trước  hạn chót nộp hồ sơ.  Văn phòng APU Việt Nam rất mong tiếp tục nhận được các bộ hồ sơ chất lượng thật tốt từ các em và chúc các em thành công nhé!

11 Tháng 2 2014

Chương trình Trại Hè Academic and Cultural Experience (ACE) 2014

Uncategorized 2 phản hồi

1470251_10152061651284481_845619023_n

Giới thiệu chung

Mùa hè này, ĐH APU hân hạnh mời các em học sinh tham gia chương trình Trại Hè Academic and Cultural Experience (ACE) tại ĐH APU, thành phố Beppu, tỉnh Oita, Nhật Bản. Đây là cơ hội tuyệt vời để các em trải nghiệm việc du học trong môi trường quốc tế tại Nhật Bản. Chương trình dành cho học sinh bậc THPT trên toàn thế giới có niềm yêu thích với ngôn ngữ và văn hóa của khu vực châu Á nói chung và Nhật Bản nói riêng.

Tham gia Trại hè ACE, các em có cơ hội tham dự các buổi học nhóm có chủ đề liên quan tới ngôn ngữ và văn hóa trong môi trường quốc tế đa văn hóa tại ĐH APU. Qua các hoạt động này, các em có cơ hội trau dồi và nâng cao khả năng ngoại ngữ, giao tiếp đa văn hóa và khả năng lãnh đạo. Chương trình cũng bao gồm homestay tại nhà của người dân địa phương, giúp các em tìm hiểu cuộc sống của người Nhật Bản và lòng hiếu khách của người dân nơi đây.

Mời các em xem video giới thiệu về trại hè ACE tại đây: http://www.youtube.com/watch?v=o47JYMO-2aA

Chi tiết

Thời gian: Từ 25/6/2014 đến 5/7/2014 (11 ngày)

Ngôn ngữ sử dụng trong chương trình: tiếng Anh

Điều kiện: Học sinh THPT từ lớp 10 đến lớp 12 có khả năng tiếng Anh tốt

Số lượng: từ 30 đến 45 học sinh (gồm các quốc tịch khác nhau)

Địa điểm: Trường ĐH Ritsumeikan APU, thành phố Beppu, tỉnh Oita, Nhật Bản

Chỗ ở: Phòng Seminar ở ký túc xá AP-House

Lệ phí: 112.000JPY (tương đương 23.500.000 ~ 24.000.000VND)

Lịch trình:

Ngày

Hoạt động

25/6/2013 (thứ tư) Đến Nhật và check-in phòng ở tại APHouse
26/6/2013 (thứ năm) Lễ khai mạc chương trình – Tham quan khuôn viên trường – Buổi giới thiệu về ĐH APU
27/6/1013 (thứ sáu) Học tiếng Nhật và Trà đạo (buổi sáng) – Tham quan thành phố Beppu (buổi chiều)
28/6/2013 (thứ bảy) Homestay ở nhà người dân địa phương
29/6/2014 (chủ nhật)
30/6/2014 (thứ hai) Tạm biệt gia đình homestay (buổi sáng) – Tham quan thành phố Kitsuki và thử mặc trang phục truyền thống kimono
1/7/2014 (thứ ba) Lớp học tiếng Nhật và học thử chương trình đại học (buổi sáng) – Phỏng vấn sinh viên APU và thuyết trình (buổi chiều)
2/7/2014 (thứ tư) Thăm trường THPT địa phương (buổi sáng) – Tiệc chia tay (buổi chiều)
3/7/2014 (thứ năm) Di chuyển đến thành phố Fukuoka (buổi sáng) – Tham quan khu hải dương học Fukuoka (buổi chiều)
4/7/2014 (thứ sáu) Tham quan chùa Dazaifu (buổi sáng) – Thời gian tự do và ăn tối với cựu sinh viên APU (buổi chiều)
5/7/2014 (thứ bảy) Từ sân bay Fukuoka về nước, kết thúc chương trình

 

Cách thức đăng kí

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về chương trình, liên lạc với Văn phòng APU Việt Nam để nhận bộ hồ sơ đăng ký

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ theo hướng dẫn và gửi tới Văn phòng APU Việt Nam tại địa chỉ 17 Kim Mã Thượng, Ba Đình, Hà Nội

Hạn cuối nộp hồ sơ: Ngày 14 tháng 3 năm 2014 (thứ Sáu)

Bước 3: Thông báo kết quả – Các ứng viên được thông báo kết quả qua email vào ngày 1 tháng 4 năm 2014 (thứ Ba)

Bước 4: Nộp phí tham gia chương trình bằng hình thức chuyển khoản quốc tế – 112.000JPY đối với học sinh sống ở ngoài Nhật Bản

Hạn cuối nộp phí tham gia chương trình: Ngày 25 tháng 4 năm 2014 (thứ Sáu)
Phí tham gia chương trình bao gồm:

-          Chi phí di chuyển hai chiều giữa sân bay Fukuoka và ĐH APU

-          Chi phí di chuyển trong Nhật Bản trong suốt chương trình

-          Chi phí ở trong suốt chương trình

-          Tiền ăn 3 bữa/ngày (từ bữa trưa ngày 25/6 tới bữa sáng ngày 5/7/2014)

-          Chi phí tham gia các hoạt động

-          Chi phí ở nhà homestay

-          Bảo hiểm du lịch quốc tế cho học sinh ở ngoài Nhật Bản

Phí tham gia chương trình chưa bao gồm:

-          Vé máy bay quốc tế hai chiều từ Việt Nam tới sân bay quốc tế Fukuoka

-          Chi phí làm hộ chiếu và xin visa

-          Các chi phí khác phát sinh (nếu có)

Chú ý: Trong trường hợp không tham gia chương trình, ĐH APU sẽ hoàn trả 50% phí ứng viên đã đóng nếu ứng viên liên lạc với nhà trường trước ngày 26/5/2014. Sau ngày này, nhà trường không chịu trách nhiệm hoàn trả phí trong mọi trường hợp.

Thông tin cụ thể các em tham khảo đường link sau: http://admissions.apu.ac.jp/student_life/ace2014.html

Các em hãy thường xuyên cập nhật thông tin trên Website của Văn phòng APU Việt Nam để đăng ký xin bộ hồ sơ tham dự chương trình ngay khi bộ hồ sơ “cập bến” Văn phòng nhé!

Thân mến,

Văn phòng APU Việt Nam

11 Tháng 2 2014

Lịch hội thảo thông tin ĐH Ritsumeikan APU Nhật Bản

Hội thảo, Truyền thông 4 phản hồi

Các em học sinh thân mến,

Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014, Văn phòng APU Việt Nam chúc các em học sinh và gia đình một năm mới dồi dào sức khỏe, an khang thịnh vượng!

Như các em đã biết, hạn chót nộp hồ sơ xin học bổng cho kỳ nhập học mùa thu tháng 9/2014 đang tới gần. Để tiếp tục đưa những cơ hội học bổng hấp dẫn đến những học sinh tài năng đến từ những vùng miền khác tại Việt Nam, Đại học Ritsumeikan APU tổ chức các buổi Hội thảo thông tin dành cho các sinh viên nhập học vào kỳ Mùa Thu 2014 tại những địa điểm sau:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

8h00 – 10h30 Chủ Nhật ngày 16/2/2014  tại khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, quận 1, TP Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội

8h00 – 10h30 Chủ Nhật ngày 2/3/2014 tại khách sạn Nikko, 84 Trần Nhân Tông, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tại Đà Nẵng

19h00 – 22h00 thứ ba ngày 4/3/2014 tại khách sạn Gopatel, 202 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

Đến tham dự hội thảo, các em sẽ có cơ hội được gặp gỡ và nói chuyện với các thầy cô đến từ trường Ritsumeikan APU và Văn phòng APU Việt Nam cũng như được chia sẻ các thông tin, cách làm một bộ hồ sơ, kinh nghiệm sống và học tập tại APU.

Các em hãy mời cha mẹ và bạn bè đến tham dự hội thảo để cùng tìm hiểu kỹ về trường Ritsumeikan APU nhé.

Đại học Ritsumeikan APU hân hạnh được tiếp đón.

24 Tháng 1 2014

Chúng ta có thể học tập được gì từ đất nước Nhật Bản?

Giao lưu, khám phá, Văn hóa Nhật Bản 1 phản hồi

Cuối năm 2013 tôi có dịp đưa đoàn học sinh gồm 28 em sang giao lưu học tập kinh nghiệm với học sinh Nhật Bản. Về rồi tôi vẫn trăn trở mãi câu hỏi, tại sao mỗi người dân Nhật Bản có ý thức chấp hành luật, ý thức vì cộng đồng, vì mọi người tốt đến như vậy?

Việt Nam có làm được như vậy không? Và muốn làm như vậy thì chúng ta bắt đầu từ đâu?

Một người vì… mọi người

Sau hai tuần tại Nhật Bản, trong đoàn chúng tôi ai cũng nhận thấy rằng, dù ở Tokyo hay Hirosima hay một thành phố khác, thì môi trường vô cùng sạch sẽ. Đường phố không hề có một chút nước nào mà người dân hoặc cơ quan thải ra, sạch đến mức dân Nhật mặc áo trắng đi làm không hề thấy vương một hạt bụi.

Về chấp hành luật giao thông thì khỏi phải nói, nơi đèn xanh đỏ dù là ngõ nhỏ, ít người qua lại, mọi người vẫn chấp hành một cách nghiêm chỉnh.

Khi xếp hàng đi tham quan các khu vui chơi giải trí mới thấy người Nhật tuyệt vời đến thế nào. Không cần cảnh sát, không cần trật tự, người dân tuần tự xếp hàng, không chen lấn, dù có thể dễ dàng chui qua sợi dây ni lông mỏng manh là có thể vượt trước… 300 người.

Khi vào thang máy, nếu đi đông người mà có người Nhật đi, dù quen hay lạ họ cũng đứng giữ nút mở cho mọi người vào và họ vào cuối cùng. Nếu đông quá, họ sẵn sang đi chuyến sau. Khi ra thang máy cũng vậy, nếu người Nhật đứng cạnh nơi bấm mở, bao giờ họ cũng đứng lại giữ nút mở, cho mọi người ra hết, họ ra sau cùng.

Khi đón các cháu học sinh Việt Nam về nhà (các cháu có hai ngày rưỡi theo chương trình homstay), các ông bố, bà mẹ người Nhật vô cùng vui sướng, hồ hởi, cởi mở như đón người thân của mình.

Đoàn Việt Nam đã rất ấn tượng khi nhìn vào cái quạt, mảnh bìa… với dòng chữ tự viết bằng tiếng Việt, tự vẽ các hoa văn trang trí cho sinh động, mới thấy tấm lòng chân thành của các bạn Nhật.

Khi chia tay với các cháu bé Việt Nam, nhiều bà mẹ Nhật nước mắt rưng rưng. Đoàn học sinh Việt Nam đều rất cảm động trước sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các bà mẹ Nhật Bản. Nhiều cháu không kìm được nước mắt lúc chia tay.

Giáo dục căn bản từ khi còn nhỏ

Chương trình giáo dục phổ thông của Nhật Bản gần giống với Việt Nam. Bậc phổ thông gồm 12 lớp, độ tuổi đi học trong phổ thông từ 6 tuổi đến 17 tuổi.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là Nhật thực hiện theo mô hình: 6-3-3 (tiểu học 6 năm, trung học cơ sở 3 năm, trung học phổ thông 3 năm ). Việt Nam theo mô hình 5-4-3 (tiểu học 5 năm, trung học cơ sở 4 năm, trung học phổ thông 3 năm).

Đến trường mầm non cô giáo dạy trẻ tính tự lập, về nhà bố mẹ, ông bà không thể làm thay các cháu. Ở trường dạy luật giao thông thì không thể bố mẹ đưa con đi học lại vượt đèn đỏ…

Những xích mích trong nhà trường, cô giáo đều hướng dẫn học sinh, không phải tranh luận mình đúng hay sai mà xem bản thân có lỗi gì để xin lỗi bạn. Về nhà cũng vậy, khi con cái xảy ra mâu thuẫn gì, bố mẹ, ông bà phải có cách giải quyết giúp các con biết tôn trọng người khác.

Nhưng cách giáo dục về ý thức trong nhà trường thì Nhật Bản có nhiều nét khác biệt so với Việt Nam. Các trường phổ thông không phải thuê lao công mà hoàn toàn tự các em lao động làm sạch đẹp trường lớp.

Tôi có đưa đoàn học sinh đến giao lưu và học tập kinh nghiệm 1 ngày tại Trường Trung học nữ sinh Showa ở Thủ đô Tokyo. Ở đây, các em học sinh học 8 tiết/1 ngày (sáng học 4 tiết, chiều học 2 tiết và 2 tiết lao động). Ăn trưa cũng các em tự nấu, rồi chia ra từng suất ăn cho các bạn. Việc nấu ăn luân phiên theo từng lớp.

Buổi chiều, sau 2 tiết học đầu tiên là giải lao. Sau đó, các em thay quần áo để lao động làm sạch đẹp trường lớp.

Giờ lao động các em tự quản và phân công công việc: Nhóm lau sàn nhà, nhóm lau bàn ghế, nhóm lau kính, nhóm lau cầu thang, nhóm tỉa cây, tưới cây, quét sân trường, nhóm làm vệ sinh…Các em làm rất tự giác, với tinh thần rất thoải mái. Khoảng 5h chiều, các em hoàn tất công việc, thay quần áo và về nhà.

Ba vấn đề nêu trên, khi nói chuyện các bạn Nhật Bản, mới thấy rằng phải bắt đầu từ giáo dục: Giáo dục trong nhà trường và giáo dục trong gia đình. Nhưng điều hết sức quan trọng là hai nền tảng giáo dục đó phải thống nhất: Đến trường mầm non cô giáo dạy trẻ tính tự lập, về nhà bố mẹ, ông bà không làm thay các cháu.

Ở trường dạy luật giao thông thì không thể bố mẹ đưa con đi học lại vượt đèn đỏ…Những xích mích trong nhà trường, cô giáo đều hướng dẫn học sinh, không phải tranh luận mình đúng hay sai mà xem bản thân có lỗi gì để xin lỗi bạn.

Về nhà cũng vậy, khi con cái xảy ra mâu thuẫn gì, bố mẹ, ông bà phải có cách giải quyết giúp các con biết tôn trọng người khác. Điều này vô cùng có ý nghĩa khi giáo dục con người ý thức vì mọi người.

Ở Nhật Bản, người mẹ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ em, nhất là ý thức tự lập, ý thức vì mọi người, giữ gìn vệ sinh chung và ý thức chấp hành kỷ luật.

Giáo dục Nhật Bản rất cụ thể, nếu trong nhà trường giáo dục ý thức lao động, ý thức vì mọi người, thì không chỉ có lý thuyết là khẩu hiệu “mình vì mọi người”, hay “lao động là vinh quang” mà là làm gì được gì cho bạn, cho thầy cô, cho bố mẹ, bản thân tự làm gì để trường lớp sạch sẽ.

Thiết nghĩ, đất nước ta còn nghèo, việc giáo dục ý thức lao động cho học sinh là rất cần thiết (mình tự tay làm ra sản phẩm chắc mình nâng niu quý giá hơn nhiều). Tại sao các gia đình nghèo lại cứ phải đóng tiền thuê lao công trường học, trong khi việc này các em hoàn toàn có thể làm được.

Ở trường, các em cứ vứt giấy rác không nương tay, vì đã có người quét, về nhà bố mẹ lại nuông chiều, không yêu cầu các con phải làm bất cứ việc gì, chỉ có học thôi.

Cứ như vậy đến bao giờ các em học sinh mới yêu lao động, mới biết quý trọng những sản phẩm mình làm ra bằng chính sức lực của mình?!

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/157665/nhat–hoc-sinh-tu-nau-an–truong-khong-thue-lao-cong.html

18 Tháng 1 2014

Đón chào Năm mới cùng Sự kiện “COUNTDOWN EVENT 2013!” (P.2)

Cuộc sống sinh viên, Giao lưu, khám phá Chưa có phản hồi

Qua P.1 (xem link tại đây), chúng ta đã có dịp điểm lại những sự kiện chính trong khuôn khổ ngày hội Đón chào Năm mới ”COUNTDOWN EVENT 2013!”, diễn ra tại KTX AP House 2. Và đến với P.2; hãy cùng tiếp tục cập nhật những hoạt động thú vị đã diễn ra nhé!!!

0h: COUNTDOWN- Hoạt động quan trọng nhất của toàn bộ sự kiện đã diễn ra trong không khí sôi động vào náo nhiệt hơn bao giờ hết. Cùng với màn đếm ngược không thể thiếu, tất cả các cư dân AP House đã cùng nhau đón chào những giây phút đầu tiên của Năm mới 2014; thật đoàn kết và ý nghĩa phải không nào?

902377_409230499208902_1055973769_o

Khoảnh khắc cùng nhau đón chào 2014 của các cư dân AP House

1h: Các phần thi thể thao tiếp tục diễn ra. Từ vật tay, cho tới đấu vật “Sumo Lotion”,… tất cả các “vận động viên” tham gia đều nhận được sự cổ vũ khích lệ và những tràng pháo tay không ngớt từ những khán giả cuồng nhiệt.

1511249_494245724025561_581978093_n

Màn chung kết vật tay vô cùng đôi co và kịch tính

9345_494247110692089_1245594181_n

Trong phần thi “Sumo Lotion”, các thí sinh phải đấu vật trong một bể ngập… lotion

1537900_409232772542008_667669238_o

Mặc cho điều kiện trơn trượt và dễ ngã, các thí sinh đã hết mình thể hiện những động tác đẹp mắt, trong sự reo hò của khán giả

2h30: Phần thi giã Mochi- một loại bột gạo truyền thống nổi tiếng của Nhật thu hút sự tham gia của rất nhiều các cư dân AP House với niềm đam mê về ẩm thực Nhật Bản.

1545851_769055556455337_418013808_n

Rất đông các khán giả đã xếp hàng tham gia phần thử thách này

1599145_409233162541969_1335744513_o

Thoạt nhìn có vẻ dễ; nhưng để giã được một mẻ Mochi ngon, là cả một sự kì công đấy nhé!

6h: Sau một loạt các hoạt động nhỏ, sự kiện khép lại chương trình của “COUNTDOWN EVENT 2013″ đã diễn ra: Chào đón Bình minh. Các cư dân AP House, bất chấp thời tiết giá lạnh ngoài trời, đã cùng nhau đón những khoảnh khắc nắng sớm đầu tiên của Năm mới 2014.

993810_494249147358552_1414085159_n

“Good morning, 2014!!!”

1374827_494249267358540_768233202_n

Hãy cùng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất cho Năm mới 2014 tới các cư dân AP House!!!

 

 

11 Tháng 1 2014

Đón chào Năm mới cùng Sự kiện “COUNTDOWN EVENT 2013!” (P.1)

Cuộc sống sinh viên 1 phản hồi

Nhắc tới Kí túc xá (KTX) AP House, chắc hẳn các sinh viên APU không thể không nghĩ về một “Ngôi nhà đầu tiên” thật đặc biệt; nơi họ được cư trú những ngày đầu và làm quen với những người bạn quốc tế mới tại APU. Vậy thì; còn cơ hội nào tuyệt vời hơn cho các cư dân AP House, ngoài việc đón chào Năm mới ngay tại “Ngồi nhà đầu tiên” của mình?

Thoả mãn mong ước ấy, vào ngày 31/12/2013, sự kiện Đón chào năm mới 2014 mang tên “COUNTDOWN EVENT 2013!”, dưới sự tổ chức Văn phòng quản lí KTX (AP House Office) và các Quản lí tầng (Resident Assistant), đã diễn ra tại sảnh chính, toà nhà AP House 2. Diễn ra trong thời gian kì nghỉ Đông kéo dài 2 tuần, nhưng sự kiện vẫn có sự tham gia của đông khán giả-các sinh viên năm nhất đang sinh sống tại AP House. Tuy kéo dài khá lâu (từ 20h-7h sáng), nhưng với nhiều phần thi nhỏ sôi động và thu hút; “COUNTDOWN EVENT 2013!” đã để lại dư âm tốt đẹp trong lòng các cư dân AP House, sẵn sàng chào đón Năm mới 2014.

Hãy cùng điểm lại những sự kiện chính của chương trình “COUNTDOWN EVENT 2013!” : 

8h: Chương trình chính thức bắt đầu với các phần thi khởi động, khuấy động không khí: Thi ăn uống nhanh, Chống đẩy, Lục hộp đoán đồ, v.v…

1502506_494245677358899_581298027_n

Phần thi chống đẩy kết hợp… ăn bim bim.

1525314_494243910692409_553156500_n

“Chiếc hộp bí ẩn”?

9h15: Khai mạc phần thi âm nhạc “MUSIC STAR”. Xuyên suốt phần thi, các tiết mục hát và nhảy đan xen, kết hợp nhiều phong cách, thể loại đến từ chính các cư dân AP House đã đem lại những cung bậc cảm xúc tuyệt vời.

1545213_494244127359054_2089344662_n

Những màn nhảy K-Pop, J-Pop sôi động, cuốn hút…

1501661_503292096450688_805640300_o

… cùng những ca khúc âm nhạc vô cùng thăng hoa…

1486111_409221925876426_425305541_o

…đã tạo nên một phần thi “MUSIC STAR” vô cùng hấp dẫn và lôi cuốn. Một trong những màn biểu diễn thành công nhất, có lẽ phải nhắc tới Duy Long đến từ Việt Nam với ca khúc “Don’t You Worry Child” (trong ảnh).

10h30: Phần thi Thời trang diễn ra. Với những màn catwalk táo bạo trong những bộ trang phục “chuyển đổi giới tính”, dàn người mẫu AP House đã nhận được những tràng cười giòn giã và sự cổ vũ nhiệt tình từ khán giả.

1536521_494244464025687_588276792_n

Những “cô gái” điệu đà, e ấp…

1524856_494244417359025_329913826_n

…và những “chàng trai” mạnh mẽ, nam tính đã làm nên một chương trình thời trang hết sức thành công!

11h15: Cuộc thi “Mr & Miss AP House” với 2 phần thi: Trang phục tự chọn và Phỏng vấn ứng xử, đã chọn ra được những khuôn mặt đại diện tiêu biểu cho các sinh viên năm 1 của APU.

1523325_503293349783896_2125553392_o

Các thi sinh trải qua phần thi Phỏng vấn, cùng hai MC duyên dáng và vui tính.

1501453_409229492542336_206571490_o

Tân Hoa hậu & Nam Vương AP House trong khoảnh khắc Đăng quang.

(còn tiếp)

10 Tháng 1 2014

Buổi giao lưu cùng các thầy cô Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THPT tại VN tới thăm APU.

Giao lưu, khám phá Chưa có phản hồi

Vào ngày 26/11 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến công tác tại trường Đại Học APU, đoàn các thầy cô Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THPT tại Việt Nam đã có một buổi giao lưu cùng các du học sinh Việt Nam tại APU. Buổi giao lưu diễn ra từ 4h chiều tại phòng Meeting Room 2 thuộc toà nhà A, với sự góp mặt của các thầy cô; cùng một số du học sinh Việt Nam từng theo học các trường THPT có thầy, cô trong đoàn làm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng.

Danh sách các thầy, cô gồm có:

1. Thầy Nguyễn Đức Hoàng – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Chuyên Đại học sư phạm Hà Nội – Hà Nội.

2.Cô Trần Thị Thu Nga – Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngữ – Hà Nội.

3.Thầy Nguyễn Vũ Lương – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc Gia Hà Nội – Hà Nội.

4.Thầy Trần Văn Quang – Hiệu trưởng trường THPT Phan Châu Trinh – Tp.Đà Nẵng.

5. Thầy Nguyễn Công Hoàn – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – tỉnh Hà Tĩnh.

6. Thầy Nguyễn Thanh Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Trường THPT Năng khiếu – ĐH Quốc gia Tp. HCM.

7. Thầy Võ Văn Dũng –Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thượng Hiền – Tp. HCM.

8. Bác Phạm Tân Hoà, Giám đốc VP Đại Diện APU tại Việt Nam.

Tại buổi giao lưu thân tình và ấm cúng, các du học sinh đã có dịp cùng các thầy cô ôn lại những kĩ niệm đáng nhớ về thời cấp 3 tại Việt Nam. Ngoài ra, các thầy cô trong đoàn cũng đã được giới thiệu hết sức chi tiết về cuộc sống của du học sinh Việt Nam nói chung tại APU. Thực sự bất ngờ khi chứng kiến những gì các trò mình đã và đang làm được tại APU, các thầy cô cũng đã đưa ra rất nhiều lời khuyên bổ ích về học tập và lối sống, cũng như những điểm du học sinh Việt Nam cần phát huy… Những lời chia sẻ đầy chân tình và quý giá, đã rút ngắn đi khoảng cách giữa thầy-trò; đem lại không khí vô cùng ấm áp cho buổi giao lưu.

IMG_0377

Buổi giao lưu diễn ra trong không khí ấm cúng.

IMG_0202

Khoảnh khắc chụp ảnh lưu niệm của thầy và trò

Tiếp nối không khí thân tình tại buổi giao lưu, vào lúc 6h30 chiều cùng ngày, các sinh viên APU còn có dịp dùng bữa với các thầy cô tại bữa tối buffet, được tổ chức tại Nhà ăn của trường.  Tham gia còn có sự hiện diện của các gương mặt đại diện đến từ Văn phòng Tuyển sinh của Nhà trường. Trong không khí vui vẻ của bữa ăn, các thầy cô không chỉ có thêm thời gian trò chuyện cùng các cựu học trò; mà còn có cơ hội được tìm hiểu thêm về công tác tuyển sinh của APU thông qua trao đổi cùng các thầy cô tới từ Văn phòng  Tuyển sinh.

IMG_0390

Không khí vui vẻ tại bữa ăn.

IMG_0426

Khoảnh khắc tâm sự bên bàn ăn của thầy và trò.

Ngay sau bữa ăn, các thầy và trò còn có dịp thưởng thức các màn biểu diễn vô cùng đặc sắc của các CLB Yosakoi và MUSY TONE đến từ trường Đại học APU. Một điểm đặc biệt không thể không nhắc tới, đó chính là sự góp mặt của rất nhiều các sinh viên đến từ Việt Nam trong các màn trình diễn. Chính điều này đã chứng tỏ với các thầy cô rằng: Du học sinh Việt Nam tại APU không chỉ có thành tích học tập khả quan, mà còn ất tài năng và nhiệt huyết trong các hoạt động ngoại khoá.

1472452_573858136027499_539436255_o

Câu lạc bộ Yosakoi với màn biểu diễn hoành tráng, mang đâm tinh thần Nhật Bản.

Kết thúc chương trình, là màn chụp ảnh lưu nhiệm của thầy cô cùng các trò.

1458514_547567408668913_429962343_n

1441182_717930254885495_1278025117_n

Khoảnh khắc lưu niệm của thầy và các trò.

Buổi giao lưu đã diễn ra vô cùng thành công, để lại những kỉ niệm và ấn tượng đẹp trong lòng các thầy cô trong đoàn, và cả các du học sinh Việt nam tại APU. Mong rằng đây sẽ là tiền đề tốt đẹp, góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Đại Học APU và các trường THPT tại Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều thêm các học sinh Việt Nam có chất lương có cơ hội học tập và trải nghiệm tại APU.